Trẻ mồ côi cha mẹ: ai là người giám hộ, đăng ký giám hộ ở đâu?
Cha mẹ mất sau một tai nạn, đứa nhỏ về ở với ông bà. Việc nuôi thì cả nhà lo được ngay, nhưng đến lúc làm hồ sơ nhập học, nhận tiền bồi thường hay ký giấy ở bệnh viện thì câu hỏi bật ra: ai có tư cách ký thay cháu? Luật không để người lớn trong nhà tự chọn tuỳ ý mà xếp sẵn một thứ tự giám hộ đương nhiên (Điều 52 Bộ luật Dân sự 2015): anh cả hoặc chị cả ruột đã thành niên đứng trước; không có thì đến ông bà nội, ông bà ngoại, và các ông bà có thể thoả thuận cử một hoặc vài người trong số mình; không có nữa mới đến bác, chú, cậu, cô, dì. Không còn ai thì Uỷ ban nhân dân xã, phường cử người giám hộ.
Trang này in sẵn trường hợp phổ biến nhất: cháu từ 6 đến dưới 15 tuổi, không có anh chị lớn, ông bà đang nuôi. Kết quả là ông bà làm giám hộ đương nhiên, nhưng vẫn phải đăng ký việc giám hộ ở xã, phường để có trích lục — tờ giấy mà trường học, ngân hàng, bệnh viện sẽ hỏi. Phần tiền của cháu không phải tiền chung của nhà: chi gì cũng vì cháu, có sổ thu chi, và bán hay cho thuê tài sản giá trị lớn phải có người giám sát việc giám hộ đồng ý. Đổi tuổi của cháu hoặc người thân còn lại ở công cụ bên dưới để xem trường hợp của nhà mình.
Trường hợp của trang này (9)
| Người cần được thay mặt là ai? | Trẻ chưa đủ 18 tuổi không còn cha mẹ nuôi được (mồ côi, cha mẹ đi biệt tích, đi tù…) |
|---|---|
| Trẻ bao nhiêu tuổi? | Từ 6 đến dưới 15 tuổi |
| Cha mẹ của trẻ hiện thế nào? | Cả cha và mẹ đã mất, hoặc không xác định được cha mẹ |
| Trong nhà còn ai đủ 18 tuổi, đủ sức chăm trẻ? | Không có anh chị như trên, có ông bà nội hoặc ngoại |
| Người đó còn nhận biết đến đâu? | Hầu như không còn nhận biết, không tự quyết được việc gì |
| Người đó còn ai trong gia đình? | Có vợ hoặc chồng còn minh mẫn, đủ sức |
| Đang cần làm việc gì thay? (chọn nhiều được) | Ký đồng ý mổ, thủ thuật ở bệnh viện, Rút tiền tiết kiệm, nhận lương hưu, trợ cấp |
| Đã có giấy tờ gì về việc thay mặt chưa? | Chưa có giấy tờ gì |
| Trong gia đình đã thống nhất người đứng ra chưa? | Đã thống nhất |
Trả lời để xem kết quả
Lưu lại thành phiếu tư vấn
Bản in chỉ gồm kết quả ở trên, trình bày gọn trên khổ A4 — in ra giấy hoặc lưu PDF để gửi người thân.
Chỉ dùng để in lên tiêu đề phiếu, ngay trên máy của anh chị — không gửi đi, không lưu lại.Cách dùng
- Trả lời 12 câu hỏi: Người cần được thay mặt là ai; Trẻ bao nhiêu tuổi; Cha mẹ của trẻ hiện thế nào; Trong nhà còn ai đủ 18 tuổi, đủ sức chăm trẻ; Người đó còn nhận biết đến đâu; Người đó còn ai trong gia đình; Ngày có tin tức cuối cùng của người đó; Đang cần làm việc gì thay? (chọn nhiều được); Đã có giấy tờ gì về việc thay mặt chưa; Ngày quyết định tuyên bố mất tích có hiệu lực (nếu có); Trong gia đình đã thống nhất người đứng ra chưa; Có điều nào dưới đây không? (chọn nếu có). Câu nào có sẵn lựa chọn thường gặp nhất thì chỉ cần đổi khi khác với trường hợp của mình.
- Kết quả hiện ngay bên dưới, đổi câu trả lời là kết quả đổi theo. Các con số trên dòng tóm tắt bấm được, nhảy thẳng tới mục đó.
- Bấm Chia sẻ kết quả để gửi đường link cho người thân: mở link là ra đúng các lựa chọn và kết quả này (tên người nhận không nằm trong link).
- Bấm In hoặc lưu PDF để có phiếu A4 chỉ gồm kết quả, mang theo khi đi làm thủ tục.
Trường hợp thường gặp
- Người thân không tự làm được: ai đứng ra thay mặt?Tự chọn mọi thông tin
- Trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, ông bà đang nuôiCha mẹ đều mất, ông bà nuôi cháu: ông bà là người giám hộ đương nhiên khi cháu không có anh chị ruột đã thành niên — đăng ký giám hộ tại xã, phường.
- Cha mẹ già lẫn nặng, con cần rút lương hưu, bán nhàChưa có quyết định của toà tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì con cũng chưa được ký thay rút tiền, bán nhà. Các bước: đơn yêu cầu toà, giám định, đăng ký giám hộ.
- Người lúc tỉnh lúc lẫn, còn hiểu một phầnNgười còn hiểu một phần không thuộc diện mất năng lực hành vi: toà tuyên bố khó khăn trong nhận thức, chỉ định người giám hộ và ghi rõ phạm vi được làm.
- Vợ hoặc chồng đột quỵ, hôn mê, cần rút tiền chữa bệnhKý giấy ở bệnh viện thì người nhà làm được; rút tiền, sổ tiết kiệm đứng tên người đang hôn mê thì không có giấy uỷ quyền lập từ trước là chưa ai rút thay được.
- Ký giấy đồng ý mổ cho cha mẹ đang hôn mêĐược — người bệnh không tự quyết được thì người nhà ký đồng ý phẫu thuật theo hướng dẫn của bệnh viện, không cần giấy của toà hay xã, phường.
- Người thân đi biệt tích, cần lo tài sản để lạiBiệt tích 6 tháng: yêu cầu toà thông báo tìm kiếm, quản lý tài sản. 2 năm: tuyên bố mất tích. 5 năm, hoặc 3 năm sau quyết định mất tích: tuyên bố đã chết. Nhập ngày để ra mốc.
- Xin ly hôn với chồng hoặc vợ bỏ đi biệt tíchVợ, chồng của người đã bị toà tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì toà giải quyết cho ly hôn — nên bước đầu là yêu cầu tuyên bố mất tích, cần đủ 2 năm biệt tích.
- Cha mẹ già yếu nhưng còn minh mẫnCha mẹ còn minh mẫn thì không cần giám hộ: cha mẹ tự ký hoặc lập giấy uỷ quyền cho con; việc nhà đất cần công chứng hoặc chứng thực.
- Cha mẹ bán, thế chấp nhà đất đứng tên con chưa đủ 18 tuổiCha mẹ là người đại diện của con nhưng chỉ được định đoạt tài sản riêng của con vì lợi ích của con; con từ đủ 9 tuổi được xem xét nguyện vọng.
Hỏi đáp
Công cụ cần những thông tin gì?
Công cụ hỏi 12 điều: Người cần được thay mặt là ai; Trẻ bao nhiêu tuổi; Cha mẹ của trẻ hiện thế nào; Trong nhà còn ai đủ 18 tuổi, đủ sức chăm trẻ; Người đó còn nhận biết đến đâu; Người đó còn ai trong gia đình; Ngày có tin tức cuối cùng của người đó; Đang cần làm việc gì thay? (chọn nhiều được); Đã có giấy tờ gì về việc thay mặt chưa; Ngày quyết định tuyên bố mất tích có hiệu lực (nếu có); Trong gia đình đã thống nhất người đứng ra chưa; Có điều nào dưới đây không? (chọn nếu có). Không cần đăng ký, không hỏi số giấy tờ hay thông tin cá nhân.
Thông tin nhập vào có bị lưu lại không?
Không. Kết quả tính ngay trên trình duyệt của anh chị. Khi bấm Chia sẻ, các lựa chọn nằm trong đường link để người nhận mở ra đúng kết quả; tên người nhận ghi trên phiếu không được đưa vào link.
Gửi kết quả cho người thân thế nào?
Bấm nút "Chia sẻ kết quả" ngay dưới kết quả: trên iPhone mở bảng chia sẻ (Zalo, Messenger, tin nhắn…), trên máy tính thì link được chép sẵn để dán. Muốn bản giấy thì bấm "In hoặc lưu PDF".
Kết quả có thay cho ý kiến của cơ quan có thẩm quyền không?
Thông tin tham khảo theo quy định hiện hành, đối chiếu Uỷ ban nhân dân xã, phường hoặc toà án nơi tiếp nhận trước khi làm. Công cụ của Thay Mặt giúp chuẩn bị trước cho đúng hướng, không thay cho văn bản trả lời của cơ quan nhà nước hay tư vấn của luật sư.