Nhà đất đứng tên con chưa đủ 18 tuổi: cha mẹ có được bán, thế chấp không?
Ông bà cho cháu mảnh đất, sổ đứng tên đứa bé mười tuổi. Vài năm sau cả nhà cần chuyển chỗ ở hoặc cần tiền chữa bệnh cho chính đứa trẻ, cha mẹ muốn bán. Cha mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên, nên không phải đăng ký giám hộ gì cả. Nhưng tài sản đứng tên con là tài sản riêng của con, không phải của chung gia đình: cha mẹ chỉ được bán, thế chấp vì lợi ích của con, và con từ đủ 9 tuổi phải được xem xét nguyện vọng.
Trên thực tế, nơi công chứng sẽ hỏi rất kỹ. Nên chuẩn bị ý kiến của cả cha và mẹ, giấy khai sinh của con, giấy tờ nhà đất, và giấy tờ cho thấy khoản tiền dùng cho con — học phí, viện phí, mua chỗ ở khác cũng đứng tên con. Con từ đủ 15 tuổi thì khác: con tự ký hợp đồng, cha mẹ ký đồng ý (Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015) — đổi tuổi ở công cụ bên dưới để xem.
Cha và mẹ chưa cùng ý kiến thì nên hoà giải trước; không thống nhất được, có thể yêu cầu toà giải quyết.
Trường hợp của trang này (9)
| Người cần được thay mặt là ai? | Con chưa đủ 18 tuổi, cha mẹ vẫn đang nuôi |
|---|---|
| Trẻ bao nhiêu tuổi? | Từ 6 đến dưới 15 tuổi |
| Cha mẹ của trẻ hiện thế nào? | Cả cha và mẹ đã mất, hoặc không xác định được cha mẹ |
| Trong nhà còn ai đủ 18 tuổi, đủ sức chăm trẻ? | Không có anh chị như trên, có ông bà nội hoặc ngoại |
| Người đó còn nhận biết đến đâu? | Hầu như không còn nhận biết, không tự quyết được việc gì |
| Người đó còn ai trong gia đình? | Có vợ hoặc chồng còn minh mẫn, đủ sức |
| Đang cần làm việc gì thay? (chọn nhiều được) | Bán, cho thuê, thế chấp nhà đất, xe |
| Đã có giấy tờ gì về việc thay mặt chưa? | Chưa có giấy tờ gì |
| Trong gia đình đã thống nhất người đứng ra chưa? | Đã thống nhất |
Trả lời để xem kết quả
Lưu lại thành phiếu tư vấn
Bản in chỉ gồm kết quả ở trên, trình bày gọn trên khổ A4 — in ra giấy hoặc lưu PDF để gửi người thân.
Chỉ dùng để in lên tiêu đề phiếu, ngay trên máy của anh chị — không gửi đi, không lưu lại.Cách dùng
- Trả lời 12 câu hỏi: Người cần được thay mặt là ai; Trẻ bao nhiêu tuổi; Cha mẹ của trẻ hiện thế nào; Trong nhà còn ai đủ 18 tuổi, đủ sức chăm trẻ; Người đó còn nhận biết đến đâu; Người đó còn ai trong gia đình; Ngày có tin tức cuối cùng của người đó; Đang cần làm việc gì thay? (chọn nhiều được); Đã có giấy tờ gì về việc thay mặt chưa; Ngày quyết định tuyên bố mất tích có hiệu lực (nếu có); Trong gia đình đã thống nhất người đứng ra chưa; Có điều nào dưới đây không? (chọn nếu có). Câu nào có sẵn lựa chọn thường gặp nhất thì chỉ cần đổi khi khác với trường hợp của mình.
- Kết quả hiện ngay bên dưới, đổi câu trả lời là kết quả đổi theo. Các con số trên dòng tóm tắt bấm được, nhảy thẳng tới mục đó.
- Bấm Chia sẻ kết quả để gửi đường link cho người thân: mở link là ra đúng các lựa chọn và kết quả này (tên người nhận không nằm trong link).
- Bấm In hoặc lưu PDF để có phiếu A4 chỉ gồm kết quả, mang theo khi đi làm thủ tục.
Trường hợp thường gặp
- Người thân không tự làm được: ai đứng ra thay mặt?Tự chọn mọi thông tin
- Trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, ông bà đang nuôiCha mẹ đều mất, ông bà nuôi cháu: ông bà là người giám hộ đương nhiên khi cháu không có anh chị ruột đã thành niên — đăng ký giám hộ tại xã, phường.
- Cha mẹ già lẫn nặng, con cần rút lương hưu, bán nhàChưa có quyết định của toà tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì con cũng chưa được ký thay rút tiền, bán nhà. Các bước: đơn yêu cầu toà, giám định, đăng ký giám hộ.
- Người lúc tỉnh lúc lẫn, còn hiểu một phầnNgười còn hiểu một phần không thuộc diện mất năng lực hành vi: toà tuyên bố khó khăn trong nhận thức, chỉ định người giám hộ và ghi rõ phạm vi được làm.
- Vợ hoặc chồng đột quỵ, hôn mê, cần rút tiền chữa bệnhKý giấy ở bệnh viện thì người nhà làm được; rút tiền, sổ tiết kiệm đứng tên người đang hôn mê thì không có giấy uỷ quyền lập từ trước là chưa ai rút thay được.
- Ký giấy đồng ý mổ cho cha mẹ đang hôn mêĐược — người bệnh không tự quyết được thì người nhà ký đồng ý phẫu thuật theo hướng dẫn của bệnh viện, không cần giấy của toà hay xã, phường.
- Người thân đi biệt tích, cần lo tài sản để lạiBiệt tích 6 tháng: yêu cầu toà thông báo tìm kiếm, quản lý tài sản. 2 năm: tuyên bố mất tích. 5 năm, hoặc 3 năm sau quyết định mất tích: tuyên bố đã chết. Nhập ngày để ra mốc.
- Xin ly hôn với chồng hoặc vợ bỏ đi biệt tíchVợ, chồng của người đã bị toà tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì toà giải quyết cho ly hôn — nên bước đầu là yêu cầu tuyên bố mất tích, cần đủ 2 năm biệt tích.
- Cha mẹ già yếu nhưng còn minh mẫnCha mẹ còn minh mẫn thì không cần giám hộ: cha mẹ tự ký hoặc lập giấy uỷ quyền cho con; việc nhà đất cần công chứng hoặc chứng thực.
- Cha mẹ bán, thế chấp nhà đất đứng tên con chưa đủ 18 tuổiCha mẹ là người đại diện của con nhưng chỉ được định đoạt tài sản riêng của con vì lợi ích của con; con từ đủ 9 tuổi được xem xét nguyện vọng.
Hỏi đáp
Công cụ cần những thông tin gì?
Công cụ hỏi 12 điều: Người cần được thay mặt là ai; Trẻ bao nhiêu tuổi; Cha mẹ của trẻ hiện thế nào; Trong nhà còn ai đủ 18 tuổi, đủ sức chăm trẻ; Người đó còn nhận biết đến đâu; Người đó còn ai trong gia đình; Ngày có tin tức cuối cùng của người đó; Đang cần làm việc gì thay? (chọn nhiều được); Đã có giấy tờ gì về việc thay mặt chưa; Ngày quyết định tuyên bố mất tích có hiệu lực (nếu có); Trong gia đình đã thống nhất người đứng ra chưa; Có điều nào dưới đây không? (chọn nếu có). Không cần đăng ký, không hỏi số giấy tờ hay thông tin cá nhân.
Thông tin nhập vào có bị lưu lại không?
Không. Kết quả tính ngay trên trình duyệt của anh chị. Khi bấm Chia sẻ, các lựa chọn nằm trong đường link để người nhận mở ra đúng kết quả; tên người nhận ghi trên phiếu không được đưa vào link.
Gửi kết quả cho người thân thế nào?
Bấm nút "Chia sẻ kết quả" ngay dưới kết quả: trên iPhone mở bảng chia sẻ (Zalo, Messenger, tin nhắn…), trên máy tính thì link được chép sẵn để dán. Muốn bản giấy thì bấm "In hoặc lưu PDF".
Kết quả có thay cho ý kiến của cơ quan có thẩm quyền không?
Thông tin tham khảo theo quy định hiện hành, đối chiếu Uỷ ban nhân dân xã, phường hoặc toà án nơi tiếp nhận trước khi làm. Công cụ của Thay Mặt giúp chuẩn bị trước cho đúng hướng, không thay cho văn bản trả lời của cơ quan nhà nước hay tư vấn của luật sư.